20 phong tục tập quán độc đáo nhất của các dân tộc việt nam

Phong tục tập tiệm của các dân tộc bản địa VN vô cùng phong phú và đa dạng. 54 đồng đội dân tộc trải nhiều năm bên trên khắp đông đảo miền non sông hình chữ S, từng dân tộc lại có phần đa đường nét văn hóa, phần lớn phong tục khác biệt. Từ rất lâu rồi, mỗi bé tín đồ đất nước hình chữ S mọi đính bó thiết tha với xóm thôn, quê hương trên cửa hàng đồng lòng, tuyệt nhất trí cùng nhau. Chính vì chưng vậy, phong tục tập cửa hàng của nước ta nhiều chủng loại là thế nhưng không lúc nào thiếu tính các nghi tiết cho đến tận hiện giờ.

Bạn đang xem: 20 phong tục tập quán độc đáo nhất của các dân tộc việt nam


Giao thiệp

Tục ăn uống trầu

Tục nạp năng lượng trầu là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc

Tục ăn uống trầu là 1 trong những nét xin xắn văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân tộc

Tục ăn uống trầu tự thói quen đang trở thành vết ấn văn hóa của con bạn VN, gắn sát với câu chuyện cổ tích Trầu Cau. Miếng trầu là hình hình họa thân trực thuộc xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân tự xưa. Các chũm tốt nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện” thể hiện sự hiếu khách hàng, miếng trầu còn thay thế mang đến tình thân lứa song, là sợi dây thắt chặt côn trùng lương duim trai gái, không những thế còn biểu lộ lòng thành kính của cầm hệ sau với các gắng hệ đi trước nên bên trên mâm cỗ phụng dưỡng tổ tiên luôn tất cả trầu cau,… Mặc cho dù hiện nay tục ăn trầu không thể phổ biến nhỏng xưa mà lại đã trở thành phong tục tập quán tốt rất đẹp mãi bảo quản trong trái tim trí của tín đồ Việt.

Hút ít thuốc lào

Hút dung dịch lào chính là nét văn hóa truyền thống của tầng lớp làng hội nông thôn ở thời kỳ phong con kiến đất nước hình chữ S. Hầu hết nhà như thế nào cũng có thể có sự hiện diện của dung dịch lào. Nếu “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì hút thuốc lào là “khúc dạo đầu” mang lại mọi cuộc tương phùng, hội ngộ.

Lễ tết

Ngày tết lớn số 1 trong thời gian đó là Tết Nguim Đán. Hình như, còn những rất nhiều thời điểm dịp lễ, đầu năm mới đặc trưng không giống.

Tết Nguyên ổn Đán

Tết Nguyên Đán được tín đồ dân Việt Nam Call là Tết ta nhằm tách biệt với Tết dương lịch. Mỗi năm Khi Tết mang đến, phần nhiều thành viên vào mái ấm gia đình được trsinh hoạt về sum vầy dưới mái nóng, về với nguồn cội, khu vực chôn rau giảm rốn.

Các thành viên trong mái ấm gia đình quây quần bên mâm cỗ ngày Tết Nguim Đán

Các member trong gia đình gắn bó mặt mâm cỗ ngày Tết Nguyên Đán

Trong tối giao vượt – thời khắc chuyển nhượng bàn giao giữa năm cũ cùng năm mới, những mái ấm gia đình đang làm cho lễ thắp nhang cúng gia tiên để đón năm mới tết đến, tiễn năm cũ qua đi, cầu suôn sẻ, may mắn tài lộc cùng sức khỏe cho những thành viên vào mái ấm gia đình.

Tết Nguyên ổn Tiêu

Tết Ngulặng Tiêu đó là tối rằm thứ nhất của năm mới tết đến. Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền nhưng mà mỗi mái ấm gia đình sẽ có được mâm cỗ cúng khác biệt để miêu tả lòng tôn kính của bé con cháu cùng với tiên sư, ông bà, cầu nguyện một năm new lành mạnh và những tài lộc.

Tết Thanh minh

“Thanh khô minh vào huyết mon Ba Lễ là tảo chiêu tập, hội là giẫm thanh”

“Thanh minc vào máu tháng Ba

Lễ là tảo chiêu tập, hội là đạp thanh”

Tết Thanh khô minch (3/3) là thời điểm để nhỏ cháu hướng về ông cha nên nhỏ cháu đề xuất về cùng với mái ấm gia đình để tảo chiêu mộ, thay đổi lại ngôi mộ của tiên sư, đắp đất lên nhằm nấm mồ được đầy đủ, có tác dụng không bẩn cỏ bao quanh cùng thắp nhang, đốt rubi mã, tình thật khấn cho những người đã hết.

Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ được tổ chức triển khai vào trong ngày 5/5 âm lịch nhằm khắc ghi một tiến trình new mở màn mang đến gần như như mong muốn, vụ mùa được bội thu,… Trong ngày nay sẽ có nhiều tục lệ khác nhau như giết sâu bọ, rửa ráy nước lá mùi hương, nhuộm móng chân – móng tay, hái thuốc vào giờ Ngọ,…

Tết trung thu

Lễ rước đèn vào tối trung thu

Lễ rước đèn Đêm ngày trung thu

Tết trung chiếm được hotline là ngày Tết của thiếu niên, nhi đồng được tổ chức triển khai vào rằm mon tám mỗi năm. Các em trẻ em sẽ được rước đèn lồng, phá mâm cỗ với khuyến mãi kim cương,…

Tết ông Công ông Táo

Hay còn được gọi là đầu năm Táo Quân, vào trong ngày 23 tháng Chạp hằng năm, công ty nào thì cũng có tác dụng lễ cúng nhằm tiễn Táo quân về ttách tâu cùng với Ngọc hoàng một năm vừa mới rồi của gia đình mình.

Lễ hội truyền thống lâu đời Việt Nam

Các tiệc tùng, lễ hội truyền thống lịch sử từ rất lâu đã trở thành bạn dạng nhan sắc văn hóa dân tộc bản địa của tổ quốc ta. Nét truyền thống lịch sử xứng đáng từ bỏ hào này là món nạp năng lượng niềm tin không thể không có trong mỗi trái tyên bé người VN. Ngoài ra, những lễ hội này còn mê say bạn bè, du khách trường đoản cú khắp năm châu đến kinh nghiệm. Mỗi miền, mỗi thức giấc thành trên nước nhà lại sở hữu số đông tiệc tùng, lễ hội truyền thống cuội nguồn sở hữu các quý hiếm lịch sử dân tộc không giống nhau.

Vùng Bắc Bộ

Lễ hội tại vùng văn hóa Bắc Bộ không chỉ là là số đông nét demo về văn hóa mà còn mang đậm đặc điểm tín ngưỡng tôn giáo.

Lễ hội chùa Hương

Lễ knhì hội ca tòng Hương năm 2020

Lễ khai hội chùa Hương năm 2020

Lễ hội ca tòng Hương ra mắt trên buôn bản Hương Sơn, thị trấn Mỹ Đức, thức giấc thủ đô hà nội kéo dãn trường đoản cú mùng 6 tháng giêng cho đến không còn tháng 3 âm định kỳ. Trong chổ chính giữa thức của bạn Việt, Hương Sơn được xem là cõi Phật, trên ca dua Hương thờ Phật Bà Quan âm. Hội trải rộng lớn trên 3 con đường đó là Hương Tích, Tuyết Sơn và Long Vân. lúc đến cùng với hội cvào hùa Hương, du khách không chỉ đi lễ Phật bên cạnh đó được chiêm ngưỡng chình họa rất đẹp của non nước, đều dự án công trình văn hóa với thẩm mỹ rực rỡ như hát văn uống, hát chèo, những cuộc thi đua thuyền, leo núi…

Từ TP Hà Nội, khác nước ngoài hoàn toàn có thể dịch chuyển mang đến chùa Hương bởi những phương tiện nhỏng xe cộ sản phẩm, xe hơi, xe buýt thường rất thuận lợi. Giá vé chiến thắng chình họa chùa Hương 20trăng tròn là 80.000 đ/tín đồ.

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội đền rồng Hùng là nét trẻ đẹp truyền thống lịch sử của dân tộc

Lễ hội đền Hùng là nét trẻ đẹp truyền thống của dân tộc

Hội Đền Hùng thường diễn ra từ thời điểm ngày 1 đến khi kết thúc ngày 10 mon 3 âm kế hoạch nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vị vua hùng. Đền Hùng nằm tại vị trí trên núi Nghĩa Lĩnh, xóm Hy Cương, thành phố Việt Trì của thức giấc Phú Tbọn họ. Lễ bắt đầu bởi Việc thắp hương, thứ tế lễ tất cả mâm ngũ trái, bánh chưng, bánh dày nhằm mục đích đề cập lại sự tích Lang Liêu cũng tương tự cảnh báo lại công ơn của các vua Hùng sẽ dạy nhân dân tLong lúa nước. Phần trước bao gồm rước thần, rước voi, rước kiệu của khá nhiều thôn, sau lễ tế đang tổ chức triển khai hát xoan ở đền Thượng, hát ca trù trên đền Hạ và các trò đùa dân gian khác.

Xem thêm: Từ Tphcm Đi Vũng Tàu Bao Nhiêu Km ? Từ Tphcm Đi Vũng Tàu Bao Nhiêu Km

Đền Hùng ở phương pháp TP. hà Nội khoảng chừng 90km, du khách có thể dịch rời bởi các phương tiện như xe hơi, xe cộ khách tự bến xe pháo Mỹ Đình. khi mang lại đền rồng Hùng, du khách hoàn toàn có thể chọn thuê xe năng lượng điện nhằm tiện lợi du lịch thăm quan. Đặc sản tại chỗ đây là những món ăn bình dân nhỏng giết chua, tằm cọ,bánh tai, cơm cụ lá rửa, cọ ỏm chấm mắm với canh cá rau xanh sắn.

Hội Lim

Hội Lyên ổn được mệnh danh là tiệc tùng truyền thống lâu đời nổi tiếng của tỉnh giấc Tỉnh Bắc Ninh, là hội của các xóm làng cổ nằm quanh núi Lim với song kè sông Tiêu Tương, diễn đạt được đường nét văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng trung ương linh của quần chúng xứ đọng Kinh Bắc. Mỗi năm, Hội Lyên ổn được mlàm việc vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch, ban đầu bằng lễ rước với những nghi thức rước, tế lễ những thành hoàng các xóm, danh thần liệt cô gái của quê hương.

Hội Lim quan lại họ Bắc Ninh

Hội Llặng quan liêu chúng ta Bắc Ninh

Ngoài phần lễ, hội còn tổ chức các trò chơi dân gian nlỗi đấu võ, đấu cờ, thổi nấu cơm, phần hát hội,… Cách rất nhiều bé tín đồ tổ chức hội Llặng cũng có nét gì đấy hết sức đặc biệt tự loại nón cha trung bình, quai thao, dải yếm lụa sồi, khăn uống đóng,… cho động tác có nào đấy khôn cùng tinh tế của fan Kinch Bắc. Có lẽ vì vậy, Quan bọn họ đã trở thành văn hóa phi thiết bị thể, nét truyền thống lâu đời đặc sắc của dân tộc bản địa toàn quốc.

Hội Gióng

Lễ hội đền rồng Hùng là truyền thống lâu đời cao đẹp của dân tộc bản địa ta

Hội Gióng – Lễ tưởng nhớ vị anh hùng tấn công chiến hạ giặc Ân

Hội Gióng được tổ chức hàng năm nhỏng thường lệ nhằm mục đích tưởng vọng cùng biết ơn số đông chiến công của fan nhân vật vào truyền thuyết Thánh Gióng. Hội Gióng vượt trội tại thủ đô hà nội tất cả bao gồm hội Gióng Phù Đổng (đền rồng Phù Đổng, xóm Phù Đổng, thị xã Gia Lâm), hội Gióng Sóc Sơn (thường Sóc, làng mạc Phù Linh, thị trấn Sóc Sơn),… Đây được coi là nét xin xắn văn hóa truyền thống đã có bảo đảm và lưu truyền nguyên ổn vẹn qua nhiều thay hệ, biểu thị khao khát giang sơn được yên bình, quần chúng. # tất cả cuộc sống đời thường tương đối đầy đủ, niềm hạnh phúc.

Vùng Tây Ngulặng cùng Nam bộ

Đây là khoanh vùng có những tiệc tùng khôn cùng rất dị được người dân địa pmùi hương giữ truyền qua không hề ít nỗ lực hệ.

Lễ hội cồng chiêng

Đây là lễ hội lớn số 1 trong thời điểm sống Quanh Vùng Tây Nguyên, là đường nét văn hóa rực rỡ, giá trị của fan dân khu vực đây

Đây là lễ hội lớn nhất trong thời hạn sinh sống khoanh vùng Tây Ngulặng, là đường nét văn hóa rực rỡ, quý hiếm của fan dân vị trí đây

Vnạp năng lượng hóa cồng chiêng trường đoản cú hào Khi được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi đồ dùng thể của thế giới vào khoảng thời gian 2005. Tại tiệc tùng, các thợ gỗ đang màn trình diễn nhỏng một dàn hòa hợp xướng âm thanh vô cùng náo nhiệt độ cùng với hầu như nhạc nuốm cá biệt. Không dễ dàng và đơn giản chỉ cần liên hoan tiệc tùng, văn hóa truyền thống cồng chiêng được xem là hiệ tượng trọng điểm linh được bạn dân vị trí phía trên giữ giàng với lưu truyền.

Lễ hội đâm trâu

Lễ hội đâm trâu diễn ra từ tháng Chạp tới tháng 3 âm lịch

Lễ hội đâm trâu ra mắt từ tháng Chạp cho tới tháng 3 âm lịch

Lễ hội đâm trâu được fan dân Ba na tổ chức để tiếp nhận năm mới tết đến, cầu mang lại 1 năm vụ mùa dễ dãi. Địa điểm tổ chức tiệc tùng, lễ hội thường ra mắt tận nơi Rông. Người dân chọn 1 kho bãi khu đất trống để mời thần linc về chứng kiến rồi sử dụng trụ gỗ buộc trâu thiệt chặt rồi thực hiện cúng tế. Sau đó, trai tcố vào xã nuốm lao đi vòng tròn nhằm đâm trâu, đầy đủ fan đứng bao quanh cổ vũ. Thịt trâu được bổ phân chia cho đa số fan trong muôn xóm, còn lại nhằm uống rượu phổ biến tận nơi Rông nhằm thêm đính bó, liên hiệp.

Lễ hội đua voi

Lễ hội đua voi trên thức giấc Đăk Lăk

Lễ hội đua voi tại tỉnh Đăk Lăk

Lễ hội này được tổ chức hai năm 1 lần, hay là trong tháng 3 dương lịch. Những chụ voi trẻ trung và tràn đầy năng lượng duy nhất sẽ tiến hành tập hợp để xếp hàng đứng chờ thi như chạy đua, thi kéo cây, thi bơi sông, thi bóng đá,… vì hiệ tượng tổ chức phong phú và đa dạng buộc phải được phần đa tín đồ khôn xiết hào hứng và mong đợi. Dưới bàn tay tinh chỉnh và điều khiển khôn khéo của tín đồ dân, những chú voi chiến thắng cuộc sẽ được thưởng trọn các món ăn ngon và vòng nguyệt quế.

Lễ hội Bà Chúa xứ

Đây là lễ hội lớn số 1 vùng Nam bộ

Đây là lễ hội lớn số 1 vùng Nam bộ

Lễ hội được tổ chức vào ngày 23 – 27 tháng 4 âm định kỳ hàng năm. Địa điểm tổ chức triển khai tại miếu Bà Chúa xứ đọng làm việc núi Sam của tỉnh giấc An Giang. Song song với tiệc tùng, lễ hội còn diễn ra các vận động văn hóa đặc sắc nlỗi múa nhẵn, hát bội,…

Vùng Trung Bộ

Dải khu đất miền Trung luôn là địa điểm ra mắt gần như tiệc tùng phấn kích, sôi động với màu sắc rất dị.

Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là nét trẻ đẹp văn hóa của người dân thức giấc Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền là nét xinh văn hóa của tín đồ dân tỉnh giấc Thành Phố Đà Nẵng với một vài tỉnh giấc miền Trung

Lễ hội đua thuyền được tổ chức trong tháng giêng âm kế hoạch thường niên bên trên sông Hàn của thị thành TPhường. Đà Nẵng cùng với mong muốn cầu mang lại mưa thuận gió hòa, cuộc sống hạnh phúc cho tất cả những người dân miền sông nước. Lễ hội được ra mắt với sự góp mặt của các nhóm tới từ các tỉnh giấc sát bên, những nhóm sẵn sàng hết sức tinh tế, thuyền đua được trang trí sặc sỡ với khá nhiều Màu sắc. Mọi người mặt hồ nước reo hò, cổ vũ trong giờ đồng hồ trống náo sức nóng, vui mắt.

Lễ hội cầu Ngư

Lễ hội cầu Ngư diễn ra vô cùng sôi động

Lễ hội cầu Ngư ra mắt rất sôi động

Lễ hội này được tổ chức 3 lần mỗi năm trên làng Thái Dương Hạ, thị xã Thuận An, thị trấn Phụ Vang của tỉnh giấc Thừa Thiên Huế. Lễ hội cầu Ngư được tổ chức triển khai siêu hầm hố để tưởng niệm vị thành hoàng Trương Quý Công – tín đồ đang dạy mang lại nhân dân nghèo đói của vùng sông nước ra khỏi cuộc sống đời thường trở ngại.

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội Lam Kinh năm 2020

Lễ hội được tổ chức vào ngày 22/8 âm định kỳ hằng năm (ngày mất của vua Lê Lợi) nhằm tôn vinh vua Lê Thái Tổ, người đang tất cả công trong bài toán đấu tranh giải pđợi giang sơn ngơi nghỉ cầm cố kỷ XV. Địa điểm tổ chức triển khai lễ hội tại Đền vua Lê với Đền Bố Vệ của thức giấc Thanh khô Hóa. Lễ hội Lam Kinc được coi là đường nét văn hóa cổ kính khiến cho bản nhan sắc của dân tộc.

Xem thêm: Các Ngày Lễ Trong Năm Theo Dương Lịch, Danh Sách Các Ngày Lễ Lớn Trong Năm Ở Việt Nam

Trên đấy là mọi phong tục tập quán đặc trưng, đều tiệc tùng rất nổi bật đến từ những vùng miền khác nhau trên khắp nước nhà. cũng có thể thấy rằng đường nét văn hóa của nước nhà đất nước hình chữ S thật đặc sắc và tinh tế. Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ quý khách hàng tất cả thêm thiệt những đông đảo hưởng thụ văn hóa truyền thống đa dạng và phong phú của quốc gia cùng bao gồm cho mình đa số chuyến tham quan du lịch, du lịch để tsay đắm gia vào số đông liên hoan thú vị đầy màu sắc này.


Chuyên mục: HCM